Bí quyết chạy xe số tự động khi đi đường đèo

Khôi Nguyên Auto > Bản tin Ô tô > Bí quyết chạy xe số tự động khi đi đường đèo

Bí quyết chạy xe số tự động khi đi đường đèo

3 Tháng Năm, 2018 / 6 Comments / 343 / Bản tin Ô tô, Góc kỹ thuật, Tin mới nhất
Bí quyết chạy xe trang bị hộp số tự động khi đi đường đèo
Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Hiện tượng mất phanh, rà phanh liên tục,… xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước và dẫn đến những tai nạn thảm khốc xảy ra. Tùy vào địa hình có độ dốc và sự quanh co hay mật độ xe tham gia giao thông, thời tiết, sương mù, tầm nhìn sẽ chạy tốc độ hợp lý để đảm bảo an toàn và xử lý tình huống bất ngờ. 

Bí quyết chạy xe trang bị hộp số tự động khi đi đường đèo

Bài viết sau Khôi Nguyên Auto Quận 7 chia sẻ đến các chủ xe bí quyết lái xe số tự động (AT) khi lên đèo xuống dốc được an toàn hơn nhé!

Bí quyết chạy xe trang bị hộp số tự động khi đi đường đèo

Nắm vững hướng dẫn sử dụng của Nhà Sản Xuất Xe Hơi

Những xe số tự động AT của các hãng, ngoài các vị trí của cần số được bố trí gần như giống nhau (P, R, N, D) thì còn có các số “tay”có thể là (3), (2), (1) hoặc (D3), (D2), (L), hoặc(L2),(L) hoặc (M+/-) tùy vào thiết kế các dòng xe khác nhau. Với xe thiết kế kiểu M+/- thì có thể chọn số trong toàn dải số thay vì loại MT chỉ chọn các số thấp (1, 2, 3).

Các loại số tay này chỉ để dành cho chạy địa hình đường đèo dốc hoặc gặp các đoạn đường gập ghềnh, đường xấu khó đi. Lời khuyên ở đây là không nên chạy quá tốc độ 50 km/h để đảm bảo an toàn cũng như xử lý cẩn thận hơn.

Nắm vững hướng dẫn sử dụng số tự động của Nhà Sản Xuất Xe Hơi

Lái xe ô tô số tự động cần chú ý

Khi gặp dốc, vẫn để nguyên số D như chạy trên đường trường, xe sẽ tự động chuyển số xe hợp lý theo tính toán chính xác của ECU (Electronic Central Unit) dựa trên vị trí của bướm ga và vận tốc bánh xe.

Lái xe ô tô số tự động cần chú ý

Sử dụng xe hơi số AT xuống đèo cần chú ý

Qua đỉnh dốc, thay vì cần số vẫn giữ nguyên D (xe sẽ lao nhanh dần tùy vào độ dốc) bạn sẽ phải đạp hay nhấp phanh liên tục, dẫn đến có thể cháy má phanh, thì lúc này rà phanh để tốc độ xe khoảng 40-50 km/h, kéo cần số về D3 (hay L2) hay M- (M+/-) thao tác như số sàn.

Tuy nhiên để việc chuyển số phù hợp hơn, số tự động còn được kiểm soát bằng ECU, kiểm tra tốc độ xe hợp lý, tránh ép ga ép số, cũng như ngăn động cơ không bị quá tốc độ, hộp số tự động sẽ không giảm số khi bạn gạt cần số về D- khi đang điều khiển với tốc độ cao. Lúc này độ dốc sẽ là động lực kéo xe, còn động cơ sẽ làm nhiệm vụ phanh hãm lại.

>>> Nghe âm thanh động cơ, bắt bệnh cho ô tô Tại Đây

Sử dụng xe hơi số AT xuống đèo cần chú ý

Tiếp tục, để hờ (rà) chân phanh, nếu tốc độ xe vẫn chạy nhanh hơn tốc độ mà bạn cảm thấy không an toàn (>50 km/h), thì kéo cần số về D2 hay L hay M-. Chừng nào tốc độ xe trong khoảng 40-50 km/h mà không cần ga, không nhấp phanh (chỉ để hờ chân phanh), thì coi như bạn đã chọn số phù hợp với độ dốc của đường đèo.

Xe cứ thế xuống đèo, còn bạn chỉ để rà chân phanh và quan sát cung đường đi. Chỉ khi cần thiết thì mới nhấp phan. Hình thức này gọi là chế độ phanh bằng động cơ.

Sử dụng xe hơi số AT xuống đèo cần chú ý

Tuy nhiên ở những đèo dốc mà đoạn lên/xuống dốc ngắn, lên xuống liên tục, thì bạn nên về số “tay” để dễ xử lý hơn, và áp dụng hoàn toàn như xe số sàn, nghĩa là “lên số nào thì xuống số đó”, để không phải thao tác cần số nhiều.

Chú ý trên các đoạn đường đèo vì tầm nhìn kém, bạn phải tuân thủ an toàn giao thông đường bộ, tuyệt đối không được phóng nhanh vượt ẩu (cho dù phải bò sau xe tải khá lâu, thì bạn vẫn phải kiên nhẫn theo mà không được liều lĩnh vượt ở các đoạn không cho phép, hay không thể quan sát).

Sử dụng xe hơi số AT xuống đèo cần chú ý

Tương tự trên các cung đường gập ghềnh, xấu, được đoạn nọ thì mất đoạn kia, liên tục xen lẫn nhau, thay vì cứ để D thì xe sẽ tự động chuyển số liên tục tùy vào đoạn xấu tốt mà bạn đạp ga, làm cho hộp số phát nóng hơn, cũng không thể đi nhanh hơn, thì bạn chuyển về số tay D3/D2 hay M-. Lúc này xe chỉ chạy ở một số cố định phù hợp với tốc độ ước lượng của bạn trên đoạn đường đó.

Sử dụng xe hơi số AT xuống đèo cần chú ý

Hy vọng những kinh nghiệm quý báu của các bác Tài được Khôi Nguyên Auto tổng hợp trên đây sẽ giúp các chủ xe có được phần nào kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn, bản lĩnh hơn trên những cung đường đèo hiểm trở nhé!

Chúc các Bác lái xe an toàn trên mọi nẻo đường !

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp của các bạn xin vui lòng gửi về :

KHÔI NGUYÊN Auto Repair Service Center – Garage chuyên sửa chữa các dòng xe đến từ Đức

Email : khoinguyenauto.vn@gmail.com

212/9 Nguyễn Văn Linh, Tân Thuận Tây, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE : 0936 166 679 Anh Khang để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ cố vẩn kỹ thuật giàu kinh nghiệm. (7:30 – 22:00) hằng ngày.

Khôi Nguyên Auto

Khôi Nguyên Auto - Garage chuyên bảo dưỡng sửa chữa Mercedes, Audi, BMW, Porsche và các dòng xe ô tô sang trọng đến từ Đức uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM

Bài viết tương tự

Sửa chữa xe AUDI tại TPHCM
18 Tháng Chín, 2019

Leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi?

Liên hệ chúng tôi